Composite là gì? Ưu và nhược điểm nổi bật của nó ra sao?

Vật liệu composite là gì?

Composite là một trong những vật liệu được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường xây dựng hiện nay bởi nhiều tính năng ưu việt mà nó sở hữu. Vậy cụ thể composite là gì và nó có ưu điểm gì nổi bật? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất về các vấn đề đã nêu trên.

Composite là gì?

Vật liệu composite là gì?

Vật liệu composite là gì?

Composite là gì? Đây là một trong những loại vật liệu mới trên thị trường xây dựng hiện nay, nó còn được biết đến với tên gọi là vật liệu tổng hợp hay compozit. Theo đó, composite được tạo thành từ quá trình tổng hợp bởi 2 hay nhiều vật liệu với tính chất hoá học và vật lý khác nhau. Nhờ vậy mà composite có được những ưu điểm nổi bật của nhiều loại vật liệu khác nhau và được đông đảo người tiêu dùng ưu ái lựa chọn.

Cấu tạo của vật liệu composite

Cấu tạo của vật liệu composite

Cấu tạo của vật liệu composite

Bên cạnh vấn đề composite là gì thì cấu tạo của loại vật liệu này ra sao cũng là mối quan tâm của rất nhiều người. Thông thường vật liệu composite sẽ được cấu tạo từ 2 thành phần chính là vật liệu cốt và vật liệu nền, cụ thể như sau:

 • Vật liệu cốt: Đây là thành phần giúp cố định và mang lại lại những đặc tính chủ yếu cho composite như độ cứng, độ bền,… Hiện nay có 2 loại vật liệu cốt phổ biến là cốt sợi (sợi thủy tinh, sợi cacbon,…) và cốt hạt (hạt kim loại, hạt đất sét, hạt bột gỗ,…)
 • Vật liệu nền: Đây là thành phần quan trọng với tác dụng liên kết các vật liệu cốt, đảm bảo độ ổn định và chắc chắn cho composite trong suốt thời gian sử dụng. Các vật liệu nền được sử dụng phổ biến hiện nay là polymer, kim loại nấu chảy và xi măng.

Ứng dụng của composite

Vật liệu composite có ứng dụng thực tế như thế nào?

Vật liệu composite có ứng dụng thực tế như thế nào?

Composite có những ứng dụng thực tế như thế nào cũng là vấn đề được quan tâm bên cạnh vật liệu composite là gì. Sau đây là những ứng dụng nổi bật của loại vật liệu này trong thực tế:

 • Sử dụng làm vật liệu cho các công trình nghiên cứu về vũ trụ như vỏ động cơ tên lửa, vỏ máy bay, vỏ tàu vũ trụ
 • Ứng dụng trong các ống dẫn nước cũng như vỏ bọc cho các bể chứa
 • Sử dụng làm các vật liệu trong xây dựng: Nếu bạn đang thắc mắc về các vấn đề trong xây dựng như: Sàn composite là gì? Cửa composite là gì? Cổng composite là gì? Gỗ composite là gì? gỗ nhựa composite là gì? cửa nhựa composite là gì? cửa gỗ composite là gì? Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là các sản phẩm ứng dụng trong xây dựng sử dụng vật liệu composite làm thành phần chính.
 • Ứng dụng để tạo thành các vật phẩm trang trí công trình như tranh, cột, đèn để bàn,…

Ưu và nhược điểm của composite

Ưu và nhược điểm của vật liệu composite

Ưu và nhược điểm của vật liệu composite

Ưu điểm

Vật liệu composite có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Độ bền bỉ và chắc chắn vô cùng cao cũng như độ dẻo dai tốt, có tuổi thọ sử dụng lâu dài
 • Hạn chế được hầu như toàn bộ các tác động từ môi trường bên ngoài nhờ khả năng chịu lực và chịu nhiệt hiệu quả, ngoài ra composite còn sở hữu khả năng ngăn được tia UV và chống lão hoá
 • Khối lượng sản phẩm tương đối nhẹ nên thuận lợi cho việc vận chuyển hoặc lắp đặt vào các công trình
 • Khả năng cách âm, cách nhiệt và cách điện tốt
 • Dễ dàng tạo màu, in hoạ tiết và sửa chữa thiết kế theo mục đích sử dụng của bạn
 • So với mặt bằng chung hiện nay thì giá thành của vật liệu composite được đánh giá là vô cùng phải chăng. Từ đó giúp giảm thiểu được chi phí đầu tư vật liệu cho chủ công trình

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì vật liệu composite vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 • Việc tái chế lại vật liệu sau khi bị hư hỏng hay đã qua sử dụng là khá khó khăn, từ đó gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên
 • Phương pháp gia công để tạo thành sản phẩm composite cuối cùng là tương đối phức tạp và tốn thời gian
 • Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người tạo ra chúng

Lời kết

Mong rằng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây về vấn đề composite là gì sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của bản thân và có cái nhìn tổng quan hơn về loại vật liệu này. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hơn về các vấn đề khác trong lĩnh vực, hãy chủ động liên hệ với Gỗ Hoàn Mỹ qua hotline hoặc ghé ngay các cơ sở gần nhất để nhận tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *